Ý tưởng sử dụng mùi hương trong tiếp thị, bán hàng thực sự nó không có gì mới, một ông chủ tiệm mang bánh ra đứng trước cửa hàng để nướng giúp mùi hương lan tỏa thì đó cũng là khởi nguồn của tiếp thị bằng mùi hương – scent marketing. Và càng sau này scent marketing ngày càng phổ biến và dần dần trở thành một lĩnh vực mới trong kỹ thuật quảng cáo. Khi nghĩ về xây dựng một chiến lược tiếp thị chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến việc tạo một hình ảnh đẹp, lựa chọn phân khúc khách hàng, xây dựng một mức giá đáp ứng cho khách hàng mục tiêu trong phân khúc đó, và tìm cách tiếp cận khách hàng… Nhưng “Đã có bao giờ bạn nghĩ đến mùi hương để marketing cho thương hiệu của mình chưa?” 

may-khuech-tan-tinh-dau-cho-khach-san-1

Marketing bằng mùi hương là gì?

Marketing bằng mùi là lĩnh vực mới nhất trong ngành quảng cáo vốn tràn ngập các loại marketing từ âm thanh và hình ảnh. Các hãng bán lẻ, nhà hàng và khách sạn ký hợp đồng cùng các công ty chế tạo mùi thơm với hy vọng rằng những mùi hương đặc trưng sẽ giúp khách hàng đẩy mạnh chi tiêu, thu hút họ và khiến thương hiệu trở nên dễ nhớ. Một số doanh nghiệp thậm chí coi mùi hương là một phần không thể thiếu trong hình ảnh tổng thể của mình bên cạnh âm nhạc, logo và cách bài trí.

Chiến lược marketing bằng mùi hương

Tinh Dầu Đông Tây sẽ chia ra 03 loại mùi hương để Quý khách có thể dễ dàng lựa chọn:

  • Mùi thơm theo chủ đề là một yếu tố trong cách bài trí. Chẳng hạn như một nhà hàng Pháp với phong cách Provence (xứ sở hoa oải hương ở Pháp) có lẽ sẽ chọn mùi oải hương để tăng thêm không khí.
  • Loại thứ hai là mùi thơm lan tỏa vùng bao quanh, dùng để lấn át một mùi khó chịu hoặc lấp đầy một không gian trống nào đó.
  • Cuối cùng là mùi thơm ký hiệu, loại mùi được phát triển và sử dụng độc quyền bởi một công ty như Bloomingdale’s, Omni Hotels hay Jimmy Choo Shoes.

Bên cạnh đó nên sức ảnh hưởng của mùi hương đối với từng người là khác nhau. Một vài mùi hương thuộc về văn hóa, chẳng hạn như người Mỹ thích hương Vani, trong khi số khác là sở thích cá nhân.

“Vậy bí quyết lựa chọn lựa chọn mùi hương như thế nào để thu hút khách hàng và marketing thương hiệu?”  

  • Thứ nhất: Lựa chọn mùi hương phù hợp với concetp và không gian của đơn vị kinh doanh – Chẳng hạn như những mùi hương mà các khách sạn nên sử dụng là hương thơm hoa hồng trắng (rose white) tạo nên sự sang trọng, quý phái; tinh dầu hoa oải hương, cúc la mã, tinh dầu calming giúp thư giãn tinh thần, an thần, giảm căng thẳng, đem đến cảm giác thoải mái và tăng ấn tượng tích cực. Hay môi trường không khí phòng khám và bệnh viện cũng chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như mùi của thuốc, dụng cụ y tế thì mùi oải hương hoặc bạch đàn sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
  • Thứ hai: Lựa chọn mùi hương tùy vào nhu cầu của khách hàng – khảo sát và tìm kiếm thị hiếu của khách hàng với những mùi hương dễ chịu, không gây dị ứng và quá nồng nặc.

lua-chon-huong-thom

Marketing mùi hương nên gắn liền với sản phẩm và thương hiệu

Sự kết hợp các mùi hương là vô hạn và đồng nghĩa với việc bạn có thể có rất nhiều lựa chọn về mùi hương cho thương hiệu của mình để tạo sự khác biệt. Hãng Cadillac đã nhận thấy rằng mùi xe mới đã có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của họ và từ đó họ tạo ra những mùi hương riêng cho mình và sử dụng trong xe mới. Mùi hương của SONY là mix giữa quýt với vanilla, Singapore Airlines đã sử dụng khăn có mùi thơm riêng trong hơn một thập kỷ… Đó là những ví dụ này để cho thấy rằng marketing bằng mùi hương có thể áp dụng ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào tuy nhiên nó phải phù hợp và gắn liền với sản phẩm và thương hiệu.

Thông qua sức mạnh của mùi hương để kết nối người tiêu dùng với thương hiệu của bạn, khiến cho khách hàng nhớ tới như một điều tích cực hoặc thậm chí còn giúp gia tăng chi tiêu của khách hàng. Dịch vụ tạo hương tại Tinh Dầu được thưc hiện theo phương pháp những tinh dầu được làm bay hơi bởi máy khuếch tán tinh dầu tự động và lan tỏa qua trong không gian dù lớn hay nhỏ. Điều này giúp hương thơm được phân tán chính xác: không quá nhiều đến mức khiến khách hàng khó chịu nhưng đủ để khơi gợi cảm xúc.

tinh-dau-dong-tay-tiep-thi-doanh-nghiep-moi-bang-mui-huong

Khoa học đã chứng minh, mùi hương luôn là yếu tố quyết định vào một phần sự thành công hay thất bại của mỗi đơn vị kinh doanh. Chọn lựa mùi hương thật phù hợp để khách hàng thoải mái hơn mỗi khi ghé đến đơn vị của mình bạn nhé!

===================================
TINH DẦU ĐÔNG TÂY – HƯƠNG THƠM TRÀN CẢM HỨNG!
Hotline: 094 520 65 81 – 02543 522 959
Website: tinhdaudongtay.com
Email: info@tinhdaudongtay.com
Address: No. 24/6 Binh Gia st., Ward 8, Vung Tau City.